รีวิวหนังลุ้นระทึก A Quiet Place

Published by Jenkins on

เรียกว่าเป็นมิติใหม่แห่งหนังสยองขวัญเลยก็ว่าได้ กับการดำเนินเรื่องด้วยการไม่มีบทสนทนา แต่ว่าสามารถสะกดผู้ชมได้ด้วยความอึดอัดและก็ตื่นเต้นอย่างพอดี ก่อนเข้าไปมองก็ไม่คิดว่าหนังจะตรึงพวกเราได้ขนาดนี้ แต่ว่าพอสมควรไปยิ่งเงียบยิ่งลุ้นหนักมากมาย สรุปว่าผมมิได้ยินเสียงอะไรจากผู้ชมคนอื่นด้วยเลย เพราะเหตุว่าหนังมันเงียบมาก แล้วก็สามารถทำให้พวกเราลุ้นแล้วก็เงียบตามไปได้โดยที่ไม่ต้องร้องขอ

เรื่องราวของครอบครัวหนึ่ง ประกอบไปด้วย บิดา แม่ และก็ลูก 2 คน ที่จำเป็นต้องใช้ชีวิตอย่างเงียบเชียบ ห้ามแผดเสียงใดๆก็ตามเด็ดขาด เนื่องจากถ้าเกิดมีเสียงเกิดขึ้นจะมีผลให้มีอะไรบางอย่างที่เป็นอันตรายออกมา ก็เลยเป็นต้นเหตุที่ทำให้ครอบครัวนี้ดำเนินชีวิตอยู่อย่างไร้เสียง เพื่อไม่ให้ตัวอันตรายเข้ามาทำอะไรได้

ช่วงต้นของหนังที่เกริ่นเรื่องราว ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์อะไรบางอย่างขึ้น หนังก็เนิบลงสารภาพว่าอาจจะมีเคลิ้มๆถ้ายิ่งรับประทานอื่มๆเข้าไปอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเผลอหลับได้ ด้วยเหตุว่าหนังมันเงียบกริบ แต่ก็ยังมีอะไรให้น่าตื่นตาตื่นใจออกมาบ้างเป็นบางจังหวะ ถ้าเกิดไม่มีข้อมูลมาก่อน พวกเราจะไม่รู้จักเลยว่าไอ้ตัวที่กำลังจะโผล่ออกมาเป็นตัวอะไร หนังพยายามแสดงให้เห็นถึงความรักแล้วก็ความสัมพันธ์ของครอบครัวนี้ที่มีให้แก่กันอยู่ตลอดเวลา ด้วยบทพูดที่น้อยมากๆแต่ว่าใช้การแสดงออกด้วยสีหน้าท่าทางแววตา รวมทั้งภาษามือ ถือเป็นการเล่าที่เก่งและก็ตรึงคนอยู่ให้จ้องกับหนังได้ตลอดเวลา

ขั้นแรกบางทีก็อาจจะเนิบๆเฉยๆไปนิด แต่ว่าพอเพียงถึงตอนที่หนังเฉลยคำตอบแล้วว่า ตัวที่มารังควานครอบครัวนี้เป็นยังไง หนังก็เริ่มทวีความระทึกใจขึ้นหลายเท่าตัว หนังอุตสาหะใช้ปัจจัยเสี่ยงจากเสียงซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในชีวิตประจำวัน มาเป็นตัวสร้างสถานการณ์ให้กับความน่าขนลุก ซึ่งทำเป็นดีมากๆเรียกว่าคนดูทั้งโรงยังเงียบเพื่อจะลุ้นไปด้วยกันกับหนังเลยทีเดียว

ความเงียบนี่แหละที่ทำให้เหตุการณ์ต่างๆช่างน่าอึดอัดเป็นที่สุด แล้วก็ไม่ใช่แค่นั้น เพราะยิ่งหนังใกล้ถึงจุดไคลแม็กซ์ หนังยิ่งดึงเอาความอึดอัดจากความเงียบมาบีบคั้นความรู้สึกผู้ชมให้ตื่นตระหนกไปด้วยจนถึงตอนสุดท้าย มั่นใจว่าไม่มีใครกล้าทำเสียงอะไรออกมาหรือไม่กล้าขยับตัวด้วยเลยล่ะ

ดาราหนังในเรื่องทั้งหมดมีเพียงแค่ 4 คนแค่นั้น แต่เพียงแค่ 4 คนนี้ก็เอาหนังอยู่ทั้งเรื่อง อีกทั้ง 4 มีความเด่นแตกต่าง แต่ว่าก็ถูกเชื่อมโยงกันด้วยสมัยก่อนอันแสนเจ็บปวดรวดร้าวของครอบครัว ซึ่งในที่สุดข้อสรุปก็ออกจะน่าประทับใจ หากแม้จะมีดราม่าหน่อยๆก็เถิด

โดยรวมแล้ว หนังเรื่องนี้แม้จะมิได้มีกระแสโปรโมทมากมายสักเท่าไหร่ แต่ว่ากลายเป็นหนังที่ดูแล้วรู้สึกบันเทิงใจกว่าหนังฟอร์มยักษ์หลายๆเรื่องที่เข้าฉายที่ผ่านมา ชี้แนะให้มองนะครับ แล้วก็จะไม่กล้าแม้แต่จะรับประทานป๊อบคอร์นเสียงดังในโรง และตอนนี้ในเว็บก็มีให้ดูหนังออนไลน์ฟรีกันไปเลย

Categories: Entertainment